เคล็ดลับเถ้าแก่ยุคใหม่สู่การเป็นเศรษฐี


เคล็ดลับเถ้าแก่ยุคใหม่สู่การเป็นเศรษฐี
เคล็ดลับแบบไม่ลับของ ตัน ภาสกรนที กรรมการผู้จัดการ โออิชิ หรือราชาชาเขียวโออิชิ ได้นำประสบการณ์จริงจากการทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาถ่ายทอดว่า "การทำธุรกิจอยู่ที่ความเชื่อและเข้าใจในธุรกิจนั้นๆ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานหรือการศึกษาด้านนั้นๆ เพราะผมเองก็ไม่มีความรู้ทางด้านชาเขียว แต่ที่สำเร็จได้เพราะผมจะชอบถาม โดยถามจากคนที่มีความรู้คนละนิดละหน่อย และนำมารวมกันก็ได้เป็นความรู้ที่มาก นอกจากนี้เรายังต้องกล้าที่จะคิดอะไรใหม่ๆ และไม่เหมือนคนอื่น ที่สำคัญต้องกล้าที่จะเปลี่ยนถึงแม้ว่าเราจะคิดว่าสิ่งนั้นดีที่สุดแล้วก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น ชาเขียวรสต้นตำรับ เป็นชาเขียวที่มียอดขายดีอยู่แล้ว แต่ตนก็ต้องคิดรสชาติใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาด้วยเพื่อเป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้า เพราะลูกค้าคือหัวใจของการขาย
สำหรับ พัลลภ กำลา ประธานกรรมการ ชายสี่หมี่เกี๊ยว เล่าถึงประสบการณ์ชีวิตก่อนเป็นเสี่ยว่า "ผมจบ ป.4 ไม่เข้าใจคำว่าซีเอสอาร์หรือคำศัพท์อะไรเกี่ยวกับธุรกิจเลย แต่เป็นคนมีความฝัน จึงเป็นการจุดประกายเริ่มต้นทำให้มีวันนี้"
พร้อมให้เคล็ดลับว่า การทำธุรกิจร่วมกับคนหมู่มากเป็นธุรกิจที่ยากสุดคือการควบคุมคน ถ้าเราสามารถควบคุมได้ก็ชนะไป 100 เปอร์เซ็นต์ โดยเน้นใส่ใจไปที่คนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นลูกน้องหรือลูกค้า พยายามให้สวัสดิการที่เป็นธรรมและโปรโมชั่นที่คุ้มค่า รวมทั้งรู้จักปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดทำสิ่งที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้

ที่มา: http://women.sanook.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น